Bếp từ không nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hoang Sen 12-05-2023

Bếp từ chạy nhưng không nóng khiến cho nhiều chị em nội trợ lo lắng. Nhất là những người mới lần đầu dùng bếp điện từ. Có nhiều nguyên nhân khiến bếp từ không nóng bạn nhé. Tuỳ theo từng lý do mà chúng ta có thể tự khắc phục lỗi bếp từ chạy nhưng không nóng. Hoặc cũng có thể phải nhờ đến thợ chữa chữa. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bếp từ không nóng là như thế nào?

Trong quá trình sử dụng bếp từ, chúng ta có thể gặp các sự cố liên quan. Trong đó, lỗi bếp từ không nóng là phổ biến nhất. Và lỗi này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc nội trợ của chị em.

Trên thực tế thì bếp từ khi hoạt động sẽ không bị nóng. Thay vào đó là xoong nồi và thức ăn được đặt trên bếp sẽ bị nóng. Sau đó, nhiệt độ từ xoong nồi sẽ gia nhiệt trở lại mặt bếp và lúc này bếp mới bị nóng.

Chính vì thế, bếp từ hoạt động nhưng không nóng thực chất là xoong nồi của bạn không nóng. Điều này có nghĩa là đồ ăn bên trong xoong nồi không được làm nóng hoặc làm chín. Bạn có thể tự mình nhận biết các dấu hiệu mâm từ không nóng hoặc chỉ hơi ấm. Quá trình nấu nướng không thể diễn ra hoặc mất rất nhiều thời gian.

Bếp từ không nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ không nóng hoặc nóng ít khiến cho thức ăn không được làm chín

Nguyên nhân nào khiến bếp từ không nóng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bếp điện từ của bạn không làm việc. Các sự cố có thể được khắc phục dễ dàng nhưng đôi khi cũng rất phức tạp. Do đó, bạn cần nắm bắt nguyên nhân để có thể chủ động khi phát hiện bếp từ, mâm từ không nóng.

5 nguyên nhân thường gặp gồm:

Xoong nồi bạn sử dụng không phù hợp với bếp từ

Bếp điện từ chỉ có thể hoạt động với những dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ. Đó có thể là sắt, thép, inox. Nếu bạn sử dụng xoong nồi làm bằng gang, sứ, thuỷ tinh hoặc niêu đất thì bếp từ sẽ không thể hoạt động. Lúc này, bếp từ chạy nhưng không nóng. Xoong nồi và thức ăn bên trong vẫn sẽ bị nguội lạnh.

Kích thước xoong nồi không phù hợp với bếp điện từ

Một lý do khiến cho bếp từ của bạn không nóng chính là dụng cụ nấu có kích thước không phù hợp. Bởi khi sử dụng dụng cụ nấu có đáy nhỏ hơn 15cm thì sẽ hạn chế tiếp xúc với mâm từ. Lúc này, bếp từ có thể sẽ tạm ngưng hoạt động hoặc gia nhiệt cực chậm. Thời gian nấu sẽ kéo dài hơn và gây ra sự lãng phí điện năng.

Bếp từ không nóng do điện áp thấp

Trong trường hợp nguồn điện trong gia đình bạn không ổn định thì bếp từ sẽ bị lỗi. Lỗi bếp từ không nóng có thể là do điện áp quá thấp. Trong trường hợp dưới 170V khiến cho các linh kiện trong bếp không thể hoạt động. Lỗi này thường xảy ra trong những khung giờ cao điểm dùng điện. Thường sẽ rơi vào các buổi tối hoặc trưa. Khi mà bạn sử dụng nhiều thiết bị điện gia đình có công suất lớn.

IGBT bị chết ở dạng đứt mạch

IGBT bị chết ở dạng đứt mạch thì từ trường biến thiên sẽ không tồn tại để làm nóng được nồi. Bởi IGBT là bộ phận quan trọng nhất của bếp từ. Và với lỗi này, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để khắc phục. Bên cạnh đó, sẽ là sự tiêu hao về tiền bạc khi phải thay thế linh kiện bên trong.

Bạn quên chưa kết nối bếp với nguồn điện

Trong trường hợp bạn quên kết nối nguồn điện thì bếp từ chắc chắn sẽ không làm việc. Lúc này, không chỉ bếp điện từ không nóng mà bảng hiển thị trên mặt bếp cũng không sáng. Tuy nhiên, lỗi này thường khá đơn giản nên khắc phục rất dễ dàng nhé…

Bếp từ không nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ không nóng có thể xuất phát do linh kiện điện tử bị hỏng

Các cách sửa bếp từ không nóng

Tuỳ từng nguyên nhân khiến bếp từ không nóng mà chúng ta sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp. Cụ thể như sau:

Lỗi bếp từ không nhận nồi

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần đầu tư bộ nồi có giá nhiễm từ. Kiểm tra nồi từ bằng nam châm. Nếu như đáy nồi hút nam châm thì có thể sử dụng cho bếp điện từ.

Lỗi bếp từ kén nồi

Bạn có thể sử dụng nồi có đáy inox để bắt từ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh kích thước đáy nồi bằng tối thiểu ½ mâm từ. Chọn xoong nồi có đáy dày vừa phải, tránh dùng xoong đáy mỏng sẽ dễ bị cháy.

Lỗi từ nguồn điện

Trước hết bạn hãy kiểm lại xem bếp từ đã được kết nối với nguồn điện hay chưa. Kiểm tra xem khu vực quạt gió có thoáng hoàn toàn hay không. Nếu tất cả những yếu tố này đã được đảm bảo thì bạn sẽ cần kiểm tra điện áp của gia đình.

Trong trường hợp điện áp của nhà bạn quá thấp. Sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện có công suất lớn. Tình trạng bếp từ vào điện nhưng không nóng sẽ xảy ra. Hãy dùng thiết bị ổn áp để giúp bếp từ hoạt động tốt hơn. Hoặc trong thời gian cao điểm, bạn hãy tắt bớt các thiết bị điện của gia đình.

Lỗi bếp từ hỏng linh kiện

Nếu bếp từ không nóng do hỏng linh kiện bên trong. Bạn sẽ cần nhờ thợ kỹ thuật để để bắt lỗi và sau đó sửa chữa. Bạn nên thay thế ngay linh kiện bị hỏng. Bao gồm tụ điện lọc nguồn 5uF hoặc IGBT, quạt gió cùng nhiều linh kiện nhỏ khác. Và chắc chắn với lỗi này bạn sẽ tiêu tốn nhiều tiền hơn.

Khắc phục lỗi bếp điện từ không nóng có thể mất ít hoặc nhiều thời gian. Đôi khi bạn sẽ phải đợi vài ngày để có thể sửa chữa lỗi này. Trong trường hợp bếp từ bị hỏng linh kiện quá nhiều, tốt nhất bạn nên thay thế thiết bị mới. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi nấu nướng và cũng tối ưu chi phí tốt hơn.

Bếp từ không nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ không nóng cần được khắc phục sớm để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ không nóng. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động nâng cao tuổi thọ của thiết bị bếp. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người bạn nhé.

Bluka sẽ mang đến cho bạn những chiếc bếp từ chất lượng. Sản phẩm có thiết kế đẹp, công suất lớn và không kén nồi. Bếp được bảo hành chính hãng 24 tháng, lỗi 1 đổi 1 và được giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Đặc biệt, Bluka chuyên bán buôn, bán sỉ và bán lẻ thiết bị bếp với giá siêu tốt. Bạn sẽ không cần lo lắng về lỗi bếp từ không nóng khi hoạt động. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các mã hàng. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng ngay từ những trải nghiệm đầu tiên.

Chat ngay