Công suất máy hút mùi nhà bếp bao nhiêu là hợp lý nhất

22-05-2023

Lựa chọn công suất máy hút mùi nhà bếp phù hợp sẽ giúp cho không gian bếp nhà bạn được sạch sẽ và không bị ám mùi khó chịu. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết sau.

Công suất máy hút mùi nhà bếp như thế nào là hợp lý?

Máy hút mùi nhà bếp là thiết bị có công dụng hút bỏ mùi thức ăn trong khi nấu nướng. Nhờ có máy hút mùi mà căn bếp của bạn sẽ không còn bị ám mùi khó chịu. Nhờ vậy không khí căn bếp sẽ trong lành và thoải mái hơn. 

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi mua máy hút mùi nhà bếp chính là công suất máy. Để biết được chính xác công suất máy hút nhà bếp như thế nào là hợp lý bạn cần nắm được những lưu ý dưới đây.

Công suất máy hút mùi nhà bếp bao nhiêu là hợp lý nhất
Công suất máy hút mùi lớn sẽ tăng hiệu quả khử mùi, khói

Công suất máy hút mùi phụ thuộc vào phương thức hút mùi

Máy hút mùi nhà bếp hiện nay có hai dạng, hút mùi trực tiếp và hút mùi qua đường ống thoát khí

Máy hút mùi nhà bếp có hai dạng chính là hút mùi trực tiếp và hút mùi qua ống. Ngoài ra hiện nay cũng có một số dòng máy tích hợp cả hai phương thức này. Mục đích chính là để mang lại hiệu quả hút mùi tốt nhất.

Máy hút mùi trực tiếp thường là dạng máy hút mùi cổ điển, âm tủ… Loại máy này lọc mùi bằng cách sử dụng than hoạt tính và hiệu quả đạt khoảng 70 – 90%. Thường thì các dòng máy này sẽ có công suất từ 500 – 1000m3/h.

Máy hút mùi qua đường ống thoát khí có công suất càng cao thì khả năng lọc khí càng tốt. Một số nhà bếp khi sử dụng máy hút mùi trực tiếp vẫn lắp thêm ống thoát khí. Điều này là để tăng thêm hiệu quả hút mùi.

Công suất máy hút mùi nhà bếp phụ thuộc vào động cơ

Hiện nay các dòng máy hút bụi nhà bếp sử dụng hai loại động cơ chính đó là:

Động cơ đồng trục: Thường được sử dụng ở các máy hút mùi âm tủ, cổ điển. Công suất của loại động cơ này là khoảng 400m3/h. Mỗi máy sẽ có khoảng 2 – 3 động cơ. Ưu điểm là giá thành rẻ, dễ thay thế nhưng công suất không được lớn. 

Động cơ tuabin: Thường được dùng cho các máy hút mùi kính cong, âm bàn, vát nghiêng… Ưu điểm là công suất cao với mức trung bình từ 800 – 1200m3/h.

Động cơ sẽ ảnh hưởng đến công suất máy hút mùi bếp. Khi máy sử dụng cùng 1 loại động cơ thì công suất máy càng cao. Vậy nhưng nhược điểm là âm thanh phát ra sẽ ồn hơn. 

Nếu máy dùng hai loại động cơ khác nhau sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn như một động cơ tuabin có công suất 1000m3/h. Còn động cơ đồng trục có công suất hoạt động >500m3/h. Thì lúc này động cơ tuabin sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi vì công suất lớn hơn nhưng chạy êm hơn, không phát ra tiếng ồn như động cơ đồng trục.

Công suất máy hút mùi phụ thuộc vào diện tích không gian bếp

Lựa chọn máy hút mùi có công suất như thế nào còn phụ thuộc không gian nhà bếp của bạn. Thông thường bạn nên ưu tiên máy có công suất lớn cho phòng có không gian rộng nhưng bí.

Công suất máy hút mùi nhà bếp bao nhiêu là hợp lý nhất
Công suất máy hút mùi có thể từ 500m3/h

Nếu như phòng bếp nhỏ có nhiều cửa sổ, thoáng hơn thì bạn có thể dùng máy hút mùi có công suất nhỏ hơn. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các nhà bếp đều sử dụng máy có công suất vừa, tầm trung. Hoặc đa phần đều ưu tiên máy hút mùi công suất lớn. Như vậy mới loại bỏ được toàn bộ mùi khó chịu cho căn bếp.

Lựa chọn công suất máy hút mùi nhà bếp sao cho hợp lý?

Công suất của máy hút mùi nhà bếp chính là thông số thể hiện khả năng hút mùi của máy. Nếu thông số này càng cao thì chứng tỏ khả năng hút mùi của máy càng tốt. Đơn vị tính của công suất máy hút mùi bếp là m3/h

Như vậy lựa chọn máy hút mùi có công suất ra sao sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Để biết được nên lựa chọn máy hút mùi có công suất như thế nào hợp lý bạn có thể tự mình tính theo công thức như sau:

+ Công suất hút mùi nhà bếp = Chiều dài bếp x chiều rộng x chiều cao bếp x 10.

+ Ví dụ như căn bếp bạn định lắp máy hút mùi có diện tích như sau. Chiều dài là 6m, chiều rộng 3m, chiều cao 3m thì bạn có thể tính như sau:

+ Công suất máy hút mùi nhà bếp phù hợp = 6 x 3 x 3 x 10 = 540m3/h.

Như vậy chiếc máy hút mùi có công suất hợp lý cho căn bếp của bạn chính là 540m3/h. Với công suất này thì nhà bếp của bạn sẽ được đảm bảo thanh lọc mùi thức ăn khó chịu. Nhờ vậy mà không khí trong lành hơn, dễ chịu hơn.

Một số công suất máy hút mùi phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy hút mùi với công suất khác nhau. Dưới đây là một số mẫu máy phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Các loại máy hút mùi có công suất nhỏ từ 300 – 500

Công suất máy hút mùi bếp mức thấp phù hợp với nhà bếp rộng rãi, thoáng đãng

Những loại máy hút mùi có công suất nhỏ nằm trong khoảng từ 300 – 500m3/h. Với công suất này thì máy sẽ thích hợp cho nhà bếp có không gian rộng, thoáng. Những căn bếp có nhiều cửa sổ và ít nấu ăn.

Ưu điểm của dòng máy này là giá thành rẻ, nhỏ gọn, tiết kiệm không gian. Bởi vậy hiện nay những loại máy hút bụi này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Các loại máy hút mùi có công suất tầm trung

Công suất máy hút mùi nhà bếp tầm trung là khoảng từ 700 – 1000 m3/h. Đây là dòng máy phổ biến và phù hợp với phần đa nhà bếp của các gia đình. Do đó những dòng máy trong mức công suất này đa dạng từ mẫu mã đến kiểu dáng, thương hiệu.

Công suất máy hút mùi nhà bếp bao nhiêu là hợp lý nhất
Công suất máy hút mùi cũng là tiêu chí lựa chọn thiết bị phù hợp nhất

Các loại máy hút mùi nhà bếp có công suất lớn

Mức công suất hút mùi lớn là từ 1000m3/h trở lên, thích hợp với nhiều không gian khác nhau. Đặc biệt là những căn bếp có không gian hẹp, ít cửa thông dễ ứ đọng mùi. Những loại máy hút mùi có công suất lớn thường là dòng máy dạng đảo, âm bàn hoặc âm tường. 

Đối với dòng máy hút mùi âm bàn thì công suất có thể đạt đến 1200m3/h. Các sản phẩm dòng này thường có thiết kế hiện đại, phù hợp với những không gian sang trọng. 

Hy vọng những thông tin được Bluka chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công suất máy hút mùi nhà bếp. Đồng thời hỗ trợ bạn dễ dàng chọn lựa được loại máy hút mùi có công suất phù hợp cho không gian căn bếp của gia đình hoặc hàng quán nhà mình. 

Liên hệ với chúng tôi để có được sự tư vấn chi tiết hơn về mỗi sản phẩm.

CÔNG TY TNHH ĐT & PT THƯƠNG MẠI NHẬT ANH 

+ Địa chỉ kho: Số 198 – Xã Cự Khê – Huyện Thanh oai – Tp. Hà Nội

+ Email: bluka.vn@gmail.com Website: https://bluka.vn

+ Kinh doanh 1: 092.893.0123 (Mr. Trung) 

+ Kinh doanh 2: 092.868.0123 (Mr. Giang)

+ Kinh doanh 3: 0969.834.193 (Mr. Minh)

+ Kinh doanh 4: 0919.897.569 (Ms. Giang)

Chat ngay