Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hút mùi bếp gia đình

18-05-2023

Lắp đặt máy hút mùi bếp gia đình không phức tạp. Lắp đặt không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến việc sử dụng. Ngoài ra, còn có thể làm giảm tuổi thọ của máy hút khói gia đình. Ngay sau đây, sẽ là hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hút mùi chuẩn chính. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Khi nào bạn cần đầu tư máy hút mùi

Máy hút mùi bếp gia đình đang được lựa chọn nhiều. Thiết bị đã và đang phổ biến tại các thành phố lớn. Dần phủ sóng ở cả khu vực nông thôn thành thị. Vậy bạn đã biết khi nào mình cần đầu tư máy hút mùi/ khói gia đình hay chưa?

Nếu bạn đang cảm thấy ám ảnh với mùi trong căn bếp của gia đình. Nhất là mùi khi nấu nướng thì đã đến lúc bạn phải sắm ngay một thiết bị hút mùi. Bởi đó chính là giải pháp để giúp cho bếp của bạn thơm tho hơn, sạch sẽ hơn.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hút mùi bếp gia đình
Máy hút mùi cần được lắp đối diện với bếp đun

Máy hút mùi bếp gia đình càng có ý nghĩa hơn nếu như diện tích căn hộ của bạn chật. Ví dụ như bạn ở nhà ống, nhà chung cư có ít cửa thông gió. Không khí sẽ không thể lưu thông và mùi từ bếp sẽ bị giữ lại. Điều này khiến cho căn bếp của bạn trở nên hôi tanh. Không chỉ thế, vi khuẩn cũng có thể cơ hộ sinh sôi, phát triển.

Ngay cả khi bếp của bạn cực thoáng thì bạn cũng cần đầu tư máy hút mùi. Bởi vào mùa đông, thiết bị sẽ phát huy được công năng. Bởi khi thời tiết lạnh, bạn bắt buộc sẽ phải đóng hết các cửa khi nấu nướng. Ngoài ra, nếu bạn dùng bếp ga, việc mở cửa nấu nướng có thể ảnh hưởng đến chất lượng ngọn lửa.

Với những gia đình có người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh lý nền. Bếp ám mùi chính là một nỗi lo lắng. Bởi vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống. Vậy nên, ngày càng có nhiều người muốn lắp đặt máy hút mùi bếp.

Chức năng của máy hút mùi bếp là gì?

Nhiệm vụ của máy hút mùi bếp gia đình là để loại bỏ mùi trong căn bếp. Chủ yếu sẽ là mùi phát sinh từ quá trình nấu nướng như xào, chiên rán đồ. Mùi phát ra từ các món như hải sản, cá là những mùi khó chịu nhất.

Nguyên lý làm việc của máy hút mùi gia đình là hút toàn bộ mùi ở khu vực bếp. Sau đó sẽ dẫn không khí có mùi vào ống dẫn khí và đưa ra môi trường bên ngoài. Một số thiết bị bếp sẽ hoạt động theo hình thức đảo chiều. Và điều này sẽ giúp cho không khí lưu thông một cách dễ dàng.

Tuỳ từng thiết bị mà công suất hút của máy sẽ có sự thay đổi. Với máy hút mùi, khói công suất nhỏ, lực hút sẽ khoảng từ 700-1000m2/h. Với những chiếc máy có công suất lớn hơn, lực hút sẽ từ 1200-2000m2/h. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi hôi cũng như là khói ở trong căn bếp.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hút mùi bếp gia đình
Hút mùi mặt kính cường lực cong

Lắp đặt máy hút mùi bếp gia đình

Căn bếp nào cũng cần có máy hút mùi. Dĩ nhiên là thiết bị cần được lắp đặt đúng nơi, đúng chỗ. Mới có thể phát huy hiệu quả. Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi bếp gia đình như sau:

Chọn vị trí lắp đặt máy hút mùi

Vị trí thích hợp nhất sẽ là ở khu vực nấu nướng. Cụ thể là ngay trên khu vực bếp đun của gia đình bạn. Khi bạn nấu nướng, mùi và khói sẽ được quạt hút mùi cuốn đi một cách nhanh chóng.

Để đảm bảo máy hút mùi hoạt động tốt nhất. Khoảng cách giữa máy hút mùi bếp gia đình và mặt bếp phải phù hợp. Tối thiểu là 60cm và tối đa là 70cm (với máy hút mùi cổ điển lắp âm tủ). Khoảng cách tối thiểu là 90 cm với máy hút mùi bếp đảo chiều.

Các bước lắp đặt máy hút mùi

Dòng máy hút mùi gia đình phổ thông nhất hiện nay chính là âm tủ bếp. Quy trình lắp đặt thiết bị sẽ như sau:

Bước 1: Thực hiện khoét lỗ ở mặt dưới tủ bếp. Bạn sẽ dựa vào nhưng bị trí bắt vít ở thân máy hút mùi để đánh dấu vị trí chính xác.

Bước 2: Cần có 2 người để thực hiện lắp đặt máy hút mùi. Một người sẽ nâng máy hút mùi lên trên tủ bếp. Một người sẽ thực hiện khoan bắt vít.

Bước 3: Sau khi đã cố định thân máy, chúng ta sẽ kết nối ống thoát khí. Ống thoát khí cần được lắp đặt thẳng, không bị hở. Kết nối ra ngoài môi trường hoặc hộp kỹ thuật.

Bước 4: Lắp tấm chắn dầu hoặc màng lọc than hoạt tính nếu cơ. Sau đó kiểm tra lại tổng thể xem máy hút mùi đã được cố định chắc chắn chưa.

Bước 5: Kết nối máy với nguồn điện. Thường bạn sẽ chỉ cắm trực tiếp phích cắm và ổ điện của gia đình. Không cần đấu nối dây điện.

Bước 6: Cho máy hút mùi bếp gia đình chạy thử. Nếu máy hút mùi tốt, đảm bảo độ ổn trong mức cho phép là chúng ta đã hoàn thành việc lắp đặt.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hút mùi bếp gia đình
Máy hút mùi sẽ giúp không gian bếp sang trọng hơn

Hướng dẫn sử dụng máy hút mùi bếp

Máy/ quạt hút mùi bếp gia đình được lắp đặt đúng chuẩn sẽ phát huy tối đa công năng. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền, bạn cũng cần lưu ý đến việc sử dụng thiết bị.

Hãy chú ý làm tốt những điều được Bluka gợi ý sau:

– Kết nối máy hút mùi bếp gia đình với nguồn điện phù hợp. Tránh cắm chung ổ cắm với quá nhiều thiết bị điện công suất cao.

– Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ. Trong đó, tấm chắn dầu thừa phải được vệ sinh mỗi tuần.

– Nếu máy hút mùi có màng lọc than hoạt tính, cần được thay mới. Thời gian thay than hoạt tính sẽ là từ 6 đến 8 tháng một lần.

– Kiểm tra ống dẫn mùi. Đảm bảo đường ống này kín, không bị hở và ít gấp uốn ở mức tối đa.

– Tắt thiết bị hút mùi gia đình khi không sử dụng để đảm bảo tiết kiệm điện năng. Ngắt nguồn điện nếu như bạn phải ra ngoài dài ngày.

Trên đây là một vài tư vấn về lắp đặt và sử dụng máy hút mùi bếp gia đình. Nếu bạn cần mua những sản phẩm chất lượng. Hãy liên hệ với Bluka để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thiết bị hút mùi bếp tốt nhất với giá cạnh tranh nhất. Trân trọng!

Chat ngay