Máy hút mùi kêu to: Nguyên nhân và cách xử lý sự cố

Hoang Sen 12-06-2023

Tiêu chí lựa chọn máy hút mùi chính là hoạt động êm ái. Ít phát ra tiếng ồn để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Thế nhưng vẫn có những chiếc máy hút mùi kêu to khiến bạn phải đau đầu. Cùng Bluka tìm hiểu lý do tại sao hút mùi bỗng dưng “ồn ào” và tìm biện pháp khắc phục lỗi này bạn nhé!

Dấu hiệu máy hút mùi kêu to

Có rất nhiều khách hàng phản nào rằng họ mua phải máy hút mùi kêu rất to. Một số khác lại cho biết hút mùi kêu ầm ầm sau một thời gian ngắn sử dụng. Điều này khiến cho họ sống trong cảnh ô nhiễm tiếng ồn khi sử dụng hút mùi.

Chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận biết việc thiết bị hút mùi kêu to. Chỉ cần dùng thính giác để cảm nhận độ ồn của thiết bị. Nếu bạn cảm thấy tiếng kêu của máy hút mùi quá ồn, ảnh hưởng đến bạn hay thành viên trong gia đình khác. Thì đó chính xác là tình trạng bất thường.

Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn bạn có thể dùng thiết bị đo độ ồn. Bật máy hút mùi và để cho máy đo độ ồn làm việc. Nếu kết quả lớn hơn 50dB (decibel) sẽ tương đương cường độ âm thanh lớn. Và kết luận thiết bị hút mùi kêu to.

Tiếng kêu của máy hút mùi có thể phản ánh chất lượng của máy. Thậm chí là còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Vậy tại sao hút mùi lại kêu to? Cách xử lý sự cố là gì? Hãy cùng Bluka tiếp tục tìm hiểu bạn nhé.

Máy hút mùi kêu to: Nguyên nhân và cách xử lý sự cố
Tấm chắn dầu quá bẩn khiến cho máy hút mùi kêu to hơn bình thường

Nguyên nhân máy hút mùi kêu to

Chất lượng thiết bị không đảm bảo

Trong trường hợp bạn vừa mua máy hút mùi mà đã không hài lòng vì tiếng ồn. Thì nguyên nhân sẽ là do chất lượng của máy hút mùi không đảm bảo.

Những chiếc máy hút mùi giá rẻ thường sẽ phát ra tiếng ồn lớn. Gây khó chịu cho người dùng. Đáng chú ý hơn khi thiết bị này dễ bị xuống cấp và tiếng ồn sẽ ngày một lớn hơn. Vậy nên, hãy để ý đến thông số kỹ thuật về độ ồn của máy hút mùi. Nên mua sản phẩm có mức ồn từ 30-50bB để yên tâm sử dụng.

Sử dụng công suất hút cực đại

Nếu bạn thấy máy hút mùi của gia đình có nhiều tốc độ hút mũi. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy độ ồn sẽ thay đổi khi bạn thay đổi chế độ hút. Thường thì ở công suất hút cực đại hút mùi sẽ kêu to hơn. 

Để tránh điều này, bạn nên lựa chọn máy hút mùi có công suất hút phù hợp với diện tích bếp. Và chỉ chọn chế độ hút cao nhất nếu như bạn làm các món có nhiều mùi. Ví dụ như đồ chiên xào hoặc đồ rán nấu có mắm.

Vật thể lại làm máy hút mùi kêu to

Nếu bạn cảm thấy hút mùi kêu to thì hãy thử kiểm tra bên trong thiết bị. Biết đâu bạn sẽ phát hiện được vật thể lạ ở bên trong. Thậm chí, các vật thể cứng, rắn còn có thể làm cho quạt động cơ ngừng hoạt động. Từ đó gây ra các sự cố thiết bị hút mùi không chạy. Thậm chí là tình trạng chập cháy thiết bị điện tử.

Lắp đặt không chắc chắn máy hút mùi

Trong trường hợp hút mùi không được cố định chắc chắn trên tường, tủ bếp. Khi hoạt động bạn cũng sẽ thấy tiếng ồn lớn hơn bình thường. 

Thiết bị lúc này sẽ có dấu hiệu rụng lắc mạnh. Tiếng ồn mà bạn nghe được là va chạm giữ máy hút mùi vào tường hoặc tủ. Do đó, các thiết bị hút mùi cần được lắp đặt chắc chắn trước khi vận hành.

Ống thoát khí quá nhỏ

Nếu máy hút mùi nhà bạn là dạng ống thoát khí. Bạn có thể kiểm tra ống thoát khí máy hút mùi của gia đình. Nếu đường ống này quá nhỏ hoặc bị bít tắc thì máy hút mùi kêu to là chuyện bình thường.

Với trường hợp ống hút mùi quá dài và có nhiều khúc gấp. Trong khi đó đường kính ống lại nhỏ thì khí nén được hút vào bên trong sẽ thoát chậm. Lúc này, moto sẽ phải làm việc nhiều hơn và máy hút mùi kêu ầm ầm.

Máy hút mùi kêu to: Nguyên nhân và cách xử lý sự cố
Máy hút mùi kêu to gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Tuổi thọ của máy hút mùi đã quá

Nếu như thiết bị hút mùi của bạn đã dùng nhiều năm và kêu to hơn trước. Cũng có nghĩa là nó đã bị “già” và hết hạn sử dụng. Nhất là khi chiếc hút mùi của gia đình bạn đã từng phải sửa chữa nhiều lần trước đó. Dù cho thiết bị hút mùi giá rẻ hay hàng cao cấp đều sẽ không tránh được điều này. Bởi chính quy luật thời gian bạn nhé…

Hướng dẫn sử dụng máy hút mùi để tránh thiết bị kêu to

Bluka hiểu rằng tình trạng máy hút mùi kêu to sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Chính vì thế, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm xử lý tình trạng hút mùi kêu to. Bạn có thể học hỏi như sau:

Thứ 1: Luôn chọn mua hút mùi chính hãng. Sản phẩm có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng, có bảo hành dài hạn. Hãy lựa chọn những thiết bị máy hút mùi có động cơ tuabin. Bạn có thể lựa chọn hút mùi kính cong hoặc hút mùi chữ T của Bluka. Để yên tâm sử dụng.

Thứ 2: Lắp đặt máy hút mùi một cách cẩn thận. Chọn vị trí phù hợp, cố định thiết bị chắn. Cùng với đó là bố trí đường ống thoát khí với kích thước phù hợp.

Thứ 3: Luôn chú ý bảo dưỡng, vệ sinh máy hút mùi định kỳ. Luôn đậy nắp chắn dầu cần thận để ngăn chặn vật thể lạ xâm nhập vào máy. Có thể tra dầu máy định kỳ cho quạt động cơ hoạt động êm ái hơn.

Thứ 4: Lựa chọn công suất hút mùi phù hợp. Tránh sử dụng tốc độ hút max trong thời gian quá dài. Điều này sẽ tránh cho máy hút mùi kêu to và cũng đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

Thứ 5: Thay mới thiết bị hút mùi nếu nó đã quá cũ, bị hỏng nhiều lần. Đây cũng là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm tiền điện và tiền sửa chữa thiết bị hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết về máy hút mùi chính hãng bền đẹp. Bạn hãy gọi ngay cho CÔNG TY TNHH ĐT & PT THƯƠNG MẠI NHẬT ANH để có sự tư vấn chi tiết hơn. Địa chỉ trưng bày sản phẩm tại cửa hàng Vật Tư Nội Thất 3 Miền. Số 198 Thôn Thượng – Xã Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Chat ngay