Bếp từ báo lỗi dừng hoạt động và cách khắc phục hiệu quả

Hoang Sen 12-05-2023

Trong quá trình sử dụng, bếp từ báo lỗi và dừng hoạt động. Điều này khiến cho chị em nội trợ lo lắng, ảnh hưởng đến công việc nấu nướng. Các lỗi thường gặp sẽ được hiển thị là E0, E1, E2, E3, E4, E5, E6… Để có thể sử dụng bếp từ lâu bền, bạn hãy học thuộc lòng những lỗi bếp từ này. Chủ động tìm phương án khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Bếp từ nào dễ bị lỗi

Bếp từ là thiết bị nấu nướng thông minh. Thiết bị mang đến sự an toàn, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường sống. Và bếp từ hiện đang dần thay thế các loại bếp truyền thống như bếp củi, bếp ga và cả bếp hồng ngoại.

Tuy được đánh giá cao về chất lượng cũng như công năng. Nhưng bếp từ của bạn vẫn có thể bị lỗi. Không chỉ bếp từ giá rẻ bị lỗi mà ngay cả bếp từ cao cấp cũng có thể báo lỗi. Nguyên nhân đến từ các yếu tố chủ quan và khách quan. Đôi khi là do chính lỗi của người sử dụng khiến cho bếp từ báo lỗi.

Và ngay sau đây, Bluka sẽ chia sẻ các lỗi bếp từ thường gặp nhất. Tư vấn hướng xử lý ban đầu để bạn có thể chủ động hơn trong việc sử dụng thiết bị điện tử này. Hãy cùng tham khảo nhé.

Bếp từ báo lỗi dừng hoạt động và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ báo lỗi dừng hoạt động ảnh hưởng đến việc nấu nướng

Tổng hợp các lỗi bếp từ thường gặp

Khi bếp từ gặp lỗi, bếp sẽ ngay lập tức dừng hoạt động. Đèn LCD hiển thị trên mặt bếp sẽ có thông báo mã lỗi và bếp sẽ phát ra tiếng báo động. Các mã lỗi bếp từ thường gặp nhất gồm:

Bếp từ báo lỗi E0

Lỗi E0 xảy ra khi bếp từ đã bật nhưng không có dụng cụ nấu đặt trên mâm từ. Hoặc bạn sử dụng nồi nấu đường kính quá nhỏ hoặc quá to. Nguyên nhân khác là do bạn dùng nồi có đáy không bắt từ khiến cho bếp báo lỗi E0.

Lỗi bếp từ này không quá nghiêm trọng. Và bạn có thể tự khắc phục tại nhà với những gợi ý sau:

+ Tắt bếp hoặc đặt xoong có chứa nước, đồ ăn trên mâm từ.

+ Sử dụng xoong nồi, chảo có đường kính đáy từ 16cm trở lên.

+ Thay đổi xoong có đáy bắt từ. Có thể dùng nam châm để thử từ tính của dụng cụ nấu.

Bếp từ báo lỗi E1

Nếu bạn nấu nướng quá lâu, với công suất lớn và trong điều kiện nắng nóng. Lỗi bếp từ E1 có thể xảy ra. Báo hiệu quạt gió quá tải dẫn đến bếp từ bị nóng sau đó ngừng hoạt động tạm thời. Mục đích là để bảo vệ các linh kiện bên trong bếp từ. Do đó, cách khắc phục lỗi E1 thường rất đơn giản.

+ Trước hết bạn hãy tắt bếp và để cho bếp nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Sau khi bếp được làm mát hoàn toàn, bạn có thể bật bếp và nấu nướng trở lại.

+ Nếu bếp chưa hoạt động, bạn cần kiểm tra quạt gió và khu vực dưới bếp. Đảm bảo quạt khó phải thoáng, vùng dưới bếp không bị che chắn, thoáng khí.

+ Nếu đã làm những điều trên mà bếp từ vẫn chưa hoạt động lại. Bạn nên thông báo với thợ kỹ thuật đế kiểm tra quạt gió và thay mới.

Bếp từ báo lỗi E2

Bếp từ báo lỗi E2 khi vùng nấu và cảm biến nhiệt độ của bếp có vấn đề. Xảy ra khi bạn đặt nồi không chứa thức ăn lên bếp trong thời gian quá lâu. Sử dụng nồi mỏng khiến cho nhiệt độ trong nồi quá lớn và gia nhiệt lại mặt bếp. Hoặc đáy nổi có kích thước nhỏ hơn quá nhiều so với mâm nhiệt.

Để khắc phục lỗi bếp từ này, bạn cần chắc chắn những vấn đề sau:

+ Hãy chỉ bật bếp khi trong xoong nồi của bạn đã có nước và đồ ăn. Nhớ phải dùng xoong nồi từ với độ dày vừa phải.

+ Kiểm tra điện áp của gia đình bạn. Nếu nguồn điện cao hơn 220V, bạn nên sử dụng ổn áp để dòng điện ổn định nhằm tránh lỗi E2.

Bếp từ báo lỗi dừng hoạt động và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ báo lỗi có thể là do quạt gió không làm việc

Bếp từ báo lỗi E3

Lỗi E3 sẽ xảy ra nếu như nguồn điện trong gia định bạn yếu hơn 170V. Thường xảy ra ở những giờ cao điểm. Khi mà gia đình bạn sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện trong gia đình.

Để khắc phục lỗi E3, bạn nên tránh dùng chung ổ cắm của bếp từ với các thiết bị điện khác. Nếu điện của gia đình bạn bị yếu, hãy đầu tư ổn áp để ổn định dòng điện. Điều này sẽ giúp cho thiết bị bếp của bạn được bền hơn.

Bếp từ báo lỗi E4

Có nhiều nguyên nhân khiến bếp từ báo lỗi E4. Phổ biến nhất gồm:

– Lắp đặt bếp từ ở vị trí không thông thoáng khiến cho bếp bị nóng khi nấu.

– Sử dụng bếp từ với công suất lớn và đun nấu trong thời gian quá lâu.

– Nguồn điện không ổn định hoặc lỗi bếp từ do các linh kiện bên trong gây ra.

Với lỗi E4, bạn có thể khắc phục bằng việc cho bếp nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Nếu sau đó bếp chưa hoạt động trở lại, bạn nên nhờ thợ kỹ thuật kiểm tra lại nguồn điện của gia đình. Di chuyển bếp từ đến một vị trí lắp đặt thuận tiện hơn.

Bếp từ báo lỗi E5

Nếu trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt, thiết bị sẽ báo lỗi E5. Cảnh báo linh kiện điện tử bên trong bếp từ có vấn đề. Do đó, nếu lỗi E5 xảy ra liên tục thì tuổi thọ của bếp sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân thường là do bếp từ sinh ra điện áp tự cảm trên mâm nhiệt quá lớn hoặc không chịu được điện tải tối đa của IGBT quá cao. Thường gặp khi bạn tận dụng tối đa công suất của bếp, khiến cho bếp từ nóng quá mức.

Nếu gặp lỗi E5, bạn nên cho bếp nghỉ ngơi trong thời gian dài hơn. Nếu sau khoảng 30 phút mà bếp không thể hoạt động. Bạn hãy gọi kỹ thuật đến kiểm tra và thay thế linh kiện cần thiết.

Bếp từ báo lỗi E6

Khi bếp từ báo lỗi E6, đó là lúc nhiệt độ mạch điện bếp đang cao quá mức. Hoặc do quạt tản nhiệt dừng hoạt động khiến cho bếp bị nóng. Và điều này làm cho các linh kiện điện tử bên trong bếp dễ bị cháy hỏng.

Để khắc phục lỗi bếp từ E6, bạn vẫn cần ưu tiên làm mát bếp. Hãy ngắn điện vào bếp sau đó kiểm tra hệ thống quạt tản nhiệt. Nếu sau khoảng 20 phút bếp không hồi phục thì rất có thể bạn sẽ phải thay mới linh kiện.

Bếp từ báo lỗi dừng hoạt động và cách khắc phục hiệu quả
Bếp từ lỗi cần được sửa chữa sớm để đảm bảo tuổi thọ

Bếp từ không bật được

Khi nút nguồn và các phím điều kiện của bếp từ không hoạt động. Bạn sẽ không thể sử dụng bếp từ để đun nấu hoặc không thể điều chỉnh chương trình nấu. Trong đó, lỗi thường gặp nhất là bếp từ không thể bật tắt. Bạn bắt buộc phải rút, cắm nguồn điện liên tục làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ những điều sau:

+ Đứt cầu chì hoặc hỏng tụ điện bên trong.

+ Sò công suất bị hỏng

+ Lỗi IC bếp từ. 

+ Cảm biến mâm nhiệt bị lỗi…

Với lỗi bếp từ này, bạn sẽ không thể tự khắc phục tại nhà. Thiết bị cần được đưa đến trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa một cách nhanh chóng. 

Trên đây là một số lỗi bếp từ thường gặp. Nếu trong quá trình đun nấu, bạn gặp các mã lỗi bếp từ này, hãy bình tĩnh để xử lý theo đúng hướng dẫn. Và trong các tình huống đặc biệt, bếp từ cần được đưa về trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ. Tránh mổ sẻ bếp tại nhà bởi điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ bảo hành bạn nhé.

Nếu bạn muốn tìm dòng bếp từ chính hãng có chất lượng tốt và ít bị lỗi. Hãy liên hệ với Bluka để được tư vấn sản phẩm phù hợp cho mình. Cam kết 1 đổi 1 với sản phẩm lỗi từ nhà sản xuất và bảo hành sản phẩm trong 24 tháng. Bluka sẽ đồng hành cùng bạn để kiến tạo không gian bếp sang trong hơn. Trân trọng!

Chat ngay