Bếp từ không nhận xoong nồi là vì sao? Cách xử lý như thế nào?

Hoang Sen 04-07-2023

Bếp từ không nhận xoong nồi khiến cho bạn không thể nấu nướng. Trong khi đó, nếu bếp từ kén xoong nồi sẽ khiến cho quá trình nấu kéo dài, mất thêm nhiều thời gian. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách xử lý vấn đề này như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Khác với bếp ga hay bếp điện, bếp từ hoạt động theo nguyên lý đặc biệt. Dựa theo cảm ứng từ.

Theo đó, mỗi bếp từ sẽ có một cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên. Từ trường nay có tần số cao và có thể thay đổi được. Dòng điện Fu-cô sẽ giúp cho đáy xoong nồi sinh nhiệt ở từ trường rất lớn. Từ đó thức ăn bên trong nồi sẽ được làm nóng và nấu chín rất nhanh.

Do đó, bếp từ chỉ hoạt động khi có xoong nồi đặt bên trên khu vực mâm từ. Bên cạnh đó, xoong nồi phải được làm bằng chất liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng với bếp điện từ. Với nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp từ có rất nhiều ưu điểm nổi bật gồm:

+ Khả năng tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với bếp điện hoặc bếp hồng ngoại.

+ Rút ngắn thời gian nấu nướng, giúp thức ăn đảm bảo được dưỡng chất.

+ Không gây nóng không khí, từ đó không gây ô nhiễm môi trường.

+ Dễ dàng lắp đặt và sử dụng cho những không gian kín, thoáng khí thấp…

Bếp từ không nhận xoong nồi là vì sao? Cách xử lý như thế nào?
Bếp từ không nhận xoong nồi do dụng cụ nấu không có đáy nhiễm từ

Dấu hiệu bếp từ không nhận xoong nồi

Trong quá trình sử dụng bếp từ, chúng ta có thể gặp một số lỗi. Và lỗi cơ bản nhất chính là bếp từ không nhận xoong nồi. 

Cách nhận biết sự cố rất đơn giản. Bạn đặt xoong nồi đúng vị trí mâm nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ bếp. Nếu xoong và thức ăn không được làm nóng thì chứng tỏ bếp từ của bạn không nhận xoong.

Lúc này, đèn thông báo sự cố ở bếp cũng sẽ được hiển thị. Thường sẽ là chữ hiển thị tương ứng với các sự cố mà nhà sản xuất quy định.

Trong khi đó, nếu bếp từ nhận nồi nhưng gia nhiệt chậm. Thời gian gia nhiệt kéo dài thì chứng tỏ bếp từ kén nồi.

Tất cả những điều này đều sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng của gia đình bạn. Cùng với đó có thể gây ra các sự cố dẫn đến mất an toàn khi dùng thiết bị nấu nướng.

Nguyên nhân khiến bếp từ không nhận xoong nồi là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bếp từ của gia đình bạn không nhận xoong nồi. Và bạn có thể rơi vào các tình huống sau:

Chất liệu xoong nồi không có khả năng bắt từ

Bếp điện tử sẽ chỉ có thể sử dụng với xoong nồi có đáy làm bằng chất liệu có khả năng bắt từ. Bao gồm gang, thép, inox… Do đó, nếu bạn sử dụng xoong nồi có đáy không nhiễm từ như nồi niêu bằng đất, thủy tinh, gốm sứ thì chắc chắn bếp từ sẽ không nhận xoong.

Cách khắc phục: Trong trường hợp bạn chuyển từ bếp ga sang bếp từ. Bạn có thể sẽ phải thay đổi toàn bộ xoong nồi của gia đình. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng bếp từ không nhận nồi. Và những chiếc xoong nồi có đáy hút nam châm sẽ có thể được sử dụng để đun với bếp từ.

Xoong nồi kém chất lượng

Cùng là xoong dùng để đun bếp từ nhưng sẽ có sự khác biệt lớn trong quá trình gia nhiệt. Xoong nồi bếp từ xịn thường có đáy phẳng để đảm bảo khả năng tiếp xúc với mặt bếp. Trong khi đó, xoong nồi kém chất lượng sẽ có đáy mỏng nên dễ bị móp méo, cong vệnh. Do đó, khi đun bếp từ kén xoong nồi là chuyện đương nhiên.

Cách khắc phục: Tốt nhất bạn nên đầu tư cho gia đình những bộ xoong nồi chính hãng. Đường kính đáy xoong cần tương ứng với mâm nhiệt. Và đáy xoong nồi cần có độ phẳng cao.

Bếp từ kén nồi do chất lượng kém

Một số chiếc bếp từ rất kén nồi. Dấu hiệu là quá trình nấu nướng của bạn kéo dài hơn bình thường. Thức ăn được làm nóng chậm và gây lãng phí điện năng. Nguyên nhân có thể là do bạn chọn mua bếp có chất lượng kém.

Cách khắc phục: Nếu bạn thấy bếp từ đun lâu hơn bình thường, có thể thử thay đổi một chiếc xoong khác. Nếu kết quả không khả quan hơn thì bạn nên đổi bếp từ mới để không làm ảnh hưởng đến công việc nội trợ.

Bếp từ không nhận xoong nồi là vì sao? Cách xử lý như thế nào?
Cũng có thể là do bạn dùng xoong nồi có đáy không phẳng khiến gia nhiệt chậm hơn

Mâm nhiệt có nước

Trong trường hợp bếp của bạn đang đun bình thường mà tự dưng không nhận xoong nồi thì hãy kiểm tra lại mặt bếp. Bởi nếu như mặt bếp bị tràn nước thì sẽ ảnh hưởng đến tiếp xúc của bếp với đáy nồi. Quá trình gia nhiệt sẽ không thể diễn ra.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lau khô mặt bếp. Như thế là sự cố bếp từ không nhận xoong nồi đã được giải quyết.

Nguồn điện của gia đình không đảm bảo

Trong trường hợp bếp từ không nhận xoong nồi ở các khung giờ cao điểm. Thì nguyên nhân có thể xuất phát từ nguồn điện của gia đình bạn. Khi điện quá yếu, các thiết bị đun nấu sẽ bị vô hiệu quả. Lúc này, dù cho bạn bật bếp từ to hết công suất, dùng xoong chảo xịn đến mấy. Thì việc đun nấu sẽ không thể diễn ra bởi bếp từ không làm việc.

Cách khắc phục: Luôn đảm bảo nguồn cấp điện cho bếp từ được ở mức ổn định. Vào các khung giờ cao điểm, bạn nên tắt bớt các thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn. Hoặc có thể ổn định dòng điện bằng các thiết bị hỗ trợ khác.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng bếp từ không nhận xoong nồi. Nếu bạn đang muốn đầu tư cho gia đình những chiếc bếp từ chất lượng. Hãy lựa chọn sản phẩm của Bluka – thương hiệu phụ kiện, thiết bị bếp uy tín trên thị trường.

Mỗi sản phẩm của Bluka sẽ được bảo hành chính hãng 24 tháng. Khách hàng được phép kiểm tra đơn hàng trước khi thanh toán. Cam kết hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng và bán với mức giá tốt nhất thị trường bán lẻ hiện tại.

Liên hệ ngay với phòng kinh doanh của Bluka để được báo giá sỉ cùng chiết khấu tốt nhất bạn nhé. Trân trọng!

Chat ngay