Cách bố trí hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

Hoang Sen 18-05-2023

Máy hút mùi được lắp đặt ở ngay bên trên bếp nấu của các gia đình. Cách bố trí hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình sẽ tăng hiệu suất hoạt động. Toàn bộ mùi phát sinh khi nấu sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Không những thế còn tối ưu được không gian bếp.

Lợi ích đến từ hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

Mùi trong quá trình nấu nướng luôn là nỗi ám ảnh của chị em nội trợ. Mùi tanh, mùi dầu mỡ khi chiên xào không chỉ khiến bếp hôi hám. Mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Mùi ở trong bếp có thể sẽ trầm trọng hơn trong các trường hợp sau:

– Những căn nhà ống có diện tích nhỏ hẹp và không có cửa thoáng gió.

– Những căn hộ chung cư có bếp nhỏ và không có cửa sổ.

– Những gia đình nấu nướng nhiều, nhất là các món chiên rán.

– Khu vực bếp không được vệ sinh thường xuyên.

– Điều kiện thời tiết ẩm mốc, mưa nhiều nắng ít…

Khi này, bạn sẽ cần đến hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình. Một trong những trợ thủ đắc lực nhất của chị em nội trợ. Vũ khí biến không gian bếp của bạn được thơm tho, thoáng mát và sạch sẽ hơn. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống hút mùi bếp gia đình nhé.

Cách bố trí hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình
Cách bố trí hệ thống hút mùi không có tủ bếp trên

Cấu tạo hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

Hệ thống hút mùi bếp gia đình đã và đang trở nên quan thuộc hơn. Được ưu tiên đầu cho căn bếp bởi chính những lợi ích rất thiết thực.

Cấu tạo của hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình khá đơn giản. Bao gồm 1 chiếc máy hút mùi được kết nối với ống dẫn khí ra khu vực bên ngoài. Ở chung cư, ống dẫn mùi sẽ được đưa vào khu vực hộp kỹ thuật.

Trong đó, máy hút mùi là bộ phận quan trọng nhất. Một thiết bị điện tử được thiết kế với nhiệm vụ là hút toàn bộ không khí có chứa mùi hôi. Cấu tạo cỷa máy hút khói bếp gia đình như sau:

– Thân máy được làm bằng kim loại chống han. Mặt có thể được làm bằng kim loại hoặc mặt kính.

– Các linh kiện điện tử bên trong thân máy với chức năng là kết nối các bộ phận. Giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả.

– Quạt hút được xem là trái tim của hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình. Bộ phận cho phép cuốn toàn bộ mùi hôi và khói ra khỏi khu vực nấu nướng.

– Miếng chắn dầu được bố trí bên dưới máy hút mùi. Nhiệm vụ là ngăn dầu mỡ không làm ảnh hưởng đến linh kiện điện tử bên trong.

– Dây cắm điện với phích cắm dùng để kết nối nguồn điện. Giúp cho hệ thống hút mùi bếp gia đình hoạt động.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình

Bước 1: Tính toán, xác định vị trí lắp đặt

Hệ thống hút mùi bếp gia đình được lắp đặt ở trên khu vực bếp nấu. Sản phẩm có thể lắp âm tủ hoặc treo tường. Tuy nhiên, máy hút mùi âm tủ bếp được lựa chọn nhiều hơn. Bởi thiết bị này sẽ có công suất hút lớn và khi lắp sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chú ý, khu vực lắp máy hút mùi gia đình phải có ổ cắm điện. Và không nên dùng chung với ổ cắm của các thiết bị bếp khác. Nhất là những thiết bị có công suất lớn để tránh sự cố về điện.

Bước 2: Đo đạc, tính toán kích thước

Hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình có nhiều kích thước khác nhau. Phổ biến là 60-70-80cm. Do đó, trước khi lắp đặt bạn cần đo đạc kích thước tủ bếp hợp lý. Đánh dấu vị tí bắt vít chính xác. Nếu kết hợp bước làm này khi thi công tủ bếp thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn.

Cách bố trí hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình
Cách bố trí hệ thống hút mùi treo tường

Bước 3: Tiến hành bắt vít để cố định máy hút mùi

Sau khi đã xác định được vị trí lắp đặt. Bạn sẽ dùng khoan cầm tay để bắn ốc ví nhằm có định thân máy hút mùi lên trên tủ bếp. Thao tác này đòi hỏi phải có người hỗ trợ. Và chú ý là căn chỉnh máy hút mùi để tránh bị lắp đặt lệch sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhé.

Bước 4: Setup hệ thống hút mùi bếp gia đình

Sau đó, bạn sẽ lắp tấm chắn dầu vào dưới mặt máy hút mùi. Tiếp theo là sẽ lắp đặt ống nối dẫn mùi từ trên mát hút mùi ra môi trường bên ngoài.

Một số những vấn đề cần lưu ý gồm:

– Sử dụng ống dẫn mùi có đường kính phù hợp. Kích thước từ 15cm. Có thể dùng ống dẫn nhựa hoặc ống bằng giấy bạc.

– Độ dài của ống dẫn mùi tương ứng với khoảng cách từ máy hút mùi ra bên ngoài tường hoặc hộp kỹ thuật.

– Đường ống dẫn mùi phải đảm bảo kín, không bị gấp khúc nhiều và nên đi âm trong tủ bếp để đảm bảo thẩm mỹ.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống hút mùi bếp sau khi lắp đặt

Việc cuối cùng là bạn sẽ kết nối máy hút mùi với nguồn điện và bật thiết bị. Kiểm tra xem hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình đã hoạt động tốt hay chưa. Nếu muốn test lực hút, bạn hãy đặt một xoong nước lên trên bếp từ sau đó đun sôi. Khi nước sôi hãy mở vung để hơi nước bốc lên. 

Nếu hơi nước được cuốn đi nhanh chóng thì máy hút mùi của bạn rất tốt. Ngược lại, nếu máy hút mùi chỉ chạy nhưng không thể hút được hơi khó thì nên xem xét lại chất lượng. Thiết bị có thể bị lỗi và cần nhờ thợ kỹ thuật sửa chữa.

Cách bố trí hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình
Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Nếu máy hút mùi được lắp đặt hơn lý thì sẽ tối ưu được không gian bếp. Đồng thời sẽ giúp đảm bảo công suất hút và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Chính vì thế, bạn nên tham khảo hướng dẫn lắp đặt và sử dụng đi kèm thiết bị. Để có thể tự mình setup hệ thống hút mùi nhà bếp gia đình một cách nhanh chóng nhất nhé.

Còn ngay bây giờ, nếu bạn muốn có trong tay một thiết bị hút mùi chính hãng. Hãy gọi ngay cho Bluka để được tư vấn về sản phẩm. Cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng với nhũng thiết bị chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh nhất.

Liên hệ tư vấn và nhận báo giá hệ thống hút mùi bếp gia đình bằng các cách sau:

+ Địa chỉ: 198 Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

+ Điện thoại và Zalo: 092.893.0123

+ Email: bluka.vn@gmail.com

Chat ngay