Giá bát không thể hạ độ cao: Nguyên nhân và giải pháp

Hoang Sen 10-06-2023

Trong quá trình sử dụng giá bát nâng hạ của gia đình bạn có thể bị lỗi, hỏng. Vấn đề thường gặp nhất là giá bát không thể nâng hạ độ cao như ban đầu. Điều này gây khó khăn cho người dùng, có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc. Vậy nguyên nhân nào khiến giá bát không thể hạ độ cao? Hãy cùng với Bluka tìm hiểu nhé.

Giá bát nâng hạ hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về lỗi giá bát nâng hạ không thể hạ độ cao. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ chế hoạt động của phụ kiện này.

Giá bát nâng hạ được cấu tạo khá đặc biệt. Trong đó, bộ phận piston dây xích và lò xo sẽ giúp giá bát hoạt động dễ dàng. Bộ phận tay đòn hay bên sẽ giúp kết nối phần rổ úp bát inox và bộ trợ lực. Nhờ đó, giá bát sẽ có khả năng nâng hạ một cách thuận tiện.

Bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo nhẹ để lấy giá bát đĩa ra khỏi ngăn kéo tủ. Thao tác giúp hạ độ cao của giá bát đĩa một cách dễ dàng. Khi không sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện động tác đẩy nhẹ. Giá bát sẽ được nâng lên và trở về vị trí bên trong tủ bếp. Nhờ đó, việc úp hoặc lấy bát đĩa của bạn sẽ được tiến hành thuận lợi. Ngay cả khi bạn có chiều cao khiêm tốn.

Giá bát không thể hạ độ cao

Do là một thiết bị có khả năng chuyển động. Nên khi sử dụng giá bát nâng hạ có thể bị lỗi. Và một trong những lỗi giá bát nâng hạ thường gặp nhất chính là không thể hạ độ cao. Điều này khiến cho không ít chị em nội trợ lo lắng. Bởi chi phí đầu tư giá bát nâng hạ không hề rẻ.

Giá bát không thể hạ độ cao: Nguyên nhân và giải pháp
Giá bát không có tải trọng sẽ khó hạ được độ cao

Giá bát không thể hạ độ cao được nhận diện như sau:

+ Bạn không thể lấy giá bát nâng hạ ra khỏi khoang tủ bếp. Dù cho bạn đã dùng lực rất mạnh nhưng giá bát vẫn bị kẹt cứng. Trong trường hợp này, giá bát nâng hạ sẽ biến thành giá bát cố định.

+ Bạn có thể lấy giá bát nâng hạ ra khỏi tủ bếp. Tuy nhiên, giá bát không thể giữ nguyên vị trí mà sẽ ngay lập tức được đưa trở lại trên cao. Lỗi giá bát nâng hạ này khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu.

+ Giá bát nâng hạ mất hoàn toàn chức năng trợ lực. Hiện tượng giá bát được hạ xuống thấp và ở nguyên một vị trí. Không thể đưa giá bát trở về bên trong khoang tủ bếp.

Nguyên nhân giá bát không thể nâng hạ là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá bát không thể hạ độ cao như mong muốn. Đây có thể là do chúng ta chưa biết cách sử dụng phụ kiện. Cũng có thể là do giá bát nâng hạ của bạn đã bị lỗi, hỏng.

Piston chuyển động bị hỏng

Giá bát không nâng hạ có thể là do piston bị hỏng. Có thể là do dây xích bị dứt, lò xo bị hỏng. Khi này, giá bát sẽ không thể hoạt động như trước. Bạn bắt buộc sẽ phải mở hộp trợ lực ở hai bên giá bát. Kiểm tra bộ phận chuyển động sau đó sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

Tay đòn bị kẹt khiến giá bát không thể hạ độ cao

Tay đòn nâng hạ của giá bát đĩa được làm bằng kim loại và được sơn phủ tĩnh điện. Khớp nối bằng ốc vít kim loại. Nếu như chúng ta bắt ốc quá chặt sẽ khiến cho tay đòn nâng hạ bị kẹt cứng. Khi này, bạn sẽ không thể nâng hạ giá bát hoặc phải dùng sức nhiều hơn.

Thêm vào đó, nếu như tay đòn nâng hạ bị ăn mòn, oxy hoá, bị han rỉ thì tình trạng kẹt cũng có thể xảy ra. Đáng chú ý khi việc han rỉ xảy ra ở các điểm nối của tay đòn với hộp trợ lực và khung của giá bếp.

Không sử dụng khóa trợ lực

Giá bát không thể hạ độ cao có thể là do bạn chưa biết cách sử dụng khóa trợ lực. Nếu cả hai bên khoá trợ lực được sử dụng nhưng bạn lại úp quá ít bát đĩa. Thì giá bát nâng hạ sẽ dễ dàng trở về vị trí cao nhất. 

Ngược lại, nếu như bạn mở cả hai khóa trợ lực thì tải trọng sẽ chỉ là 2kg. Khi bạn úp đến 10kg bát đĩa thì giá bát của bạn sẽ luôn ở vị trí thấp nhất. Điều này cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị tủ bếp.

Trên thực tế thì có không nhiều khách hàng hiểu được chức năng của khóa trợ lực. Không nhiều chị em nội trợ tận dụng được tính năng của khóa trợ lực. Điều này khiến cho chúng ta không thể khai thác được hết công năng của giá bát nâng hạ. Dẫn đến các sự cố, lỗi đáng tiếc.

Giá bát không thể hạ độ cao: Nguyên nhân và giải pháp
Giá bát khó hạ độ cao là do chưa sử dụng khoá trợ lực hai bên

Giải pháp nào khi giá bát không thể hạ độ cao

Khi bạn sử dụng giá bát đĩa nhưng không thể hạ độ cao. Cần tìm ra nguyên nhân để chủ động khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Thứ nhất: Bạn cần bỏ toàn bộ bát đĩa và dụng cụ nấu nướng ra khỏi giá bát. Điều này nhằm tránh việc quá tải trọng khiến tay đòn nâng hạ bị hỏng.

Thứ hai: Kiểm tra lại khoá trợ lực của giá bát đã được sử dụng đúng hay chưa. Nếu khóa trợ lực bên trái khoá thì bạn sẽ úp được tối đa 5kg bát đĩa. Nếu bên phải khoá sẽ úp được tối đa 7kg bát đĩa. Nếu cả hai bên khoá thì tải trọng tối đa sẽ là 12kg.

Thứ ba: Kiểm tra lại toàn bộ khớp nối ở bộ phận tay đòn nâng hạ. Nếu ốc vít bị han rỉ nhiều bạn sẽ cần thay mới ngay. Bên cạnh đó, khi sử dụng cần hạn chế ảnh hưởng bởi nước, hơi ẩm và dung dịch tẩy rửa mạnh đến bộ phận này.

Thứ tư: Kiểm tra lại hộp trợ lực để xem dây xích có bị trùng hay không, lò xo có còn căng hay không. Nếu có sự cố ở hộp trợ lực bạn cần thông báo với bên kỹ thuật để có hướng sửa chữa sớm…

Không cố tình úp bát đĩa lên trên kệ bát không thể hạ độ cao để không làm ảnh hưởng đến phụ kiện. Bạn cũng không nên tự tháo lắp giá bát tại nhà bởi phụ kiện này khá nặng. Có thể gây ra tình trạng đổ vỡ và tai nạn cho chính bạn…

Trên đây là những chia sẻ của Bluka về lỗi giá bát không thể hạ độ cao. Nếu bạn muốn sở hữu trọn bộ phụ kiện tủ bếp chính hãng, chất lượng và giá tốt. Hãy liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH ĐT & PT THƯƠNG MẠI NHẬT ANH để nhận tư vấn chi tiết hơn. Trân trọng!

Chat ngay