Kích thước ống dẫn hút mùi bếp bao nhiêu, nên chọn loại nào?

Hoang Sen 09-06-2023

Ống dẫn khí hút mùi bếp kích thước bao nhiêu và nên chọn loại nào là hợp lý? Nếu lựa chọn kích thước ống dẫn hút mùi bếp quá lớn sẽ gây mất thẩm mỹ. Còn nếu lựa chọn ống dẫn có kích thước quá nhỏ lại ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Vậy để có lựa chọn phù hợp, đúng đắn về kích thước ống dẫn máy hút mùi bếp như thế nào hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Nên chọn vị trí ống dẫn khí hút mùi bếp như thế nào?

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và công dụng của máy hút mùi các bạn cần xác định vị trí đặt máy hút mùi phù hợp. Bên cạnh đó việc xác định vị trí ống dẫn thoát khí máy hút mùi cũng rất cần thiết. 

Vậy việc chọn vị trí đặt ống dẫn khí hút mùi như thế nào? Một số tiêu chí cần lưu ý khi chọn vị trí đặt ống dẫn mùi đó là:

– Tính khoảng cách tối thiểu từ mặt máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50 cm, đối với bếp gas là 65 cm.

– Vị trí lắp ống hút mùi nên chọn ở gần bếp và chỗ đặt lỗ ống thoát khí trên tường.

– Nên lắp đặt ống dẫn hút mùi bếp ở vị trí dễ tháo dỡ để có thể thay thế, sửa chữa khi cần.

– Nên lắp đặt đường ống dẫn hút mùi chạy thẳng, ít đường gấp khúc để tăng hiệu quả sử dụng. Nếu đường ống càng nhiều đường gấp khúc tiếng ồn của máy càng to và hiệu quả hút mùi kém.

Kích thước ống dẫn hút mùi bếp bao nhiêu, nên chọn loại nào?
Kích thước ống dẫn hút mùi bếp cần phù hợp với thiết kế tủ bếp

Kích thước ống dẫn hút mùi bếp bao nhiêu là hợp lý?

Việc lắp đặt máy hút mùi nhà bếp có ống thoát khí có kích thước như nào luôn được quan tâm. Khi chọn kích thước ống hút mùi bếp như thế nào sẽ phụ thuộc vào kích thước, công suất của máy hút mùi bạn lựa chọn. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng các bạn nên chọn kích thước ống hút mùi đủ rộng.

Đối với các dòng máy hút mùi cổ điển sẽ sử dụng ống có kích thước ống dẫn hút mùi bếp từ 90 – 110 cm. Đối với các dòng máy nhập khẩu, hiện đại thường dùng ống có đường kính 110 – 150 cm.

Người dùng nên lựa chọn lắp đường ống có kích thước càng ngắn càng tốt. Nếu ống dẫn hút mùi có kích thước dài nên thiết kế thẳng, ít đường gấp khúc. 

Đối với đường ống có một chỗ uốn cong nên lắp chiều dài ống tối đa 4 m. Đối với trường hợp đường ống nhiều gấp khúc 90 độ, chiều dài ống tối đa không quá 3m.

Các loại chất liệu ống dẫn thoát khí máy hút mùi như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ống dẫn hút mùi bếp với các chất liệu khác nhau. Mỗi loại chất liệu ống sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Một số loại ống phổ biến thường được sử dụng đó là:

Ống dẫn khí hút mùi bếp dạng ống cứng (ống nhựa PVC)

Đây là dạng ống không uốn cong và có thể gấp khúc linh hoạt hơn. Tuy nhiên, giá thành của chúng lại cao hơn so với ống bạc mềm. 

Ống nhựa có ưu điểm là độ bền cao, không gây ồn ào, phù hợp với thời tiết nước ta. Cũng dễ lắp đặt và vệ sinh khi sử dụng lâu dài.

Ống bạc mềm (ống nhôm nhún)

Loại ống này có giá thành rẻ, có thể lắp đặt linh hoạt, dễ dàng tạo góc cua. Tuy nhiên, loại ống này khá mỏng, bề mặt gồ ghề nên mất nhiệt lớn. 

Ngoài ra, chất liệu bạc mềm dễ bị chất tạp bẩn, chất dầu bám vào đường ống. Điều đó khiến hiệu quả hút mùi bị giảm đi và độ ồn khi có luồng khí đi qua tăng.

Nên chọn máy hút mùi bếp như thế nào?

Khi lựa chọn máy hút mùi các bạn cần lựa chọn dòng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dòng máy có công suất lớn thì khả năng hoạt động càng cao, hiệu quả hút mùi tốt.. Nếu không gian bếp của bạn nhỏ không nên chọn máy có công suất quá lớn bởi sẽ gây lãng phí không sử dụng hết công suất. 

Chính vì vậy, tùy vào không gian căn bếp mà bạn nên lựa chọn loại máy hút mùi phù hợp. Ngoài ra, các bạn còn cần lưu ý chọn kích thước ống dẫn hút mùi bếp phù hợp với dòng máy hút mùi. 

Các máy hút mùi công suất lớn thường có độ ồn khá cao. Nếu bạn lựa chọn kích thước ống dẫn nhỏ hơn sẽ khiến độ ồn của máy càng cao. Vì vậy, khi lựa chọn kích thước ống dẫn hút mùi cần phù hợp với mẫu máy và công suất đã chọn. Bởi nếu chọn kích thước không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả và tăng độ ồn.

Kích thước ống dẫn hút mùi bếp bao nhiêu, nên chọn loại nào?
Kích thước ống dẫn mùi lớn sẽ đảm bảo thoát khí dễ dàng hơn

Vì sao phải lắp đặt kích thước ống dẫn hút mùi bếp đúng cách?

Máy hút mùi có khả năng khử mùi, lọc không khí trả lại môi trường trong lành cho không gian bếp. Do đó, chúng giúp mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc lắp đặt máy hút mùi nhà bếp là điều rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những không gian nhà bếp chật hẹp của nhà ống hay chung cư.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng của máy hút mùi chúng ta cần phải lắp đặt máy hút mùi đúng cách. Việc lắp đặt máy hút mùi và kích thước ống dẫn hút mùi bếp đúng sẽ giúp:

– Tăng hiệu quả và năng suất vận hành của máy hút mùi. 

– Đảm bảo quá trình hoạt động của máy được ổn định và trơn tru hơn.

– Giảm thiểu các rủi ro trong quá trình hoạt động của máy. 

– Tăng độ bền của sản phẩm

Trên đây là chia sẻ của Bluka về cách lắp đặt máy hút mùi và lựa chọn kích thước ống dẫn hút mùi bếp phù hợp. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hữu ích về việc lựa chọn kích thước ống dẫn hút mùi bếp. Nếu cần được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Chat ngay