Các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp và cách khắc phục

10-06-2023

Các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp và cách khắc phục như thế nào? Máy hút mùi là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy hút có thể gặp một số lỗi ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Để nắm được và sửa lỗi máy hút mùi nhà bếp hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Lỗi máy hút mùi nhà bếp không hoạt động

Trong một số trường hợp người dùng bật công tắc sử dụng nhưng lại gặp sự cố máy hút mùi không chạy, không thể khởi động. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này đó là:

– Nguồn điện bị hỏng khiến điện không thể cung cấp cho máy hút mùi dẫn tới máy không chạy.

– Lỗi máy hút mùi nhà bếp không chạy do tụ điện bị hỏng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, người dùng không phát hiện ra và không thay thế, sửa chữa.

– Lỗi do động cơ bên trong máy bị cháy nên máy hút mùi không chạy.

Cách khắc phục lỗi máy hút mùi không chạy sẽ được khắc phục do từng nguyên nhân gây ra. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra nguồn điện, công tắc của nhà mình xem có gặp vấn đề gì không:

– Nếu do nguồn điện, bạn chỉ cần gọi người sửa chữa điện chứ không phải do máy hút mùi bị lỗi. 

– Nhưng nếu máy hút mùi không hoạt động do bị lỗi hãy gọi ngay thợ sửa chữa đến nhà để được hỗ trợ. 

Lưu ý, nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thì không nên tự ý sửa lỗi máy. Điều đó có thể khiến máy trở nên hỏng nặng hơn thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, hãy gọi ngay thợ sửa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

Các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp và cách khắc phục
Tấm chắn dầu bị bít tắc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hút mùi

Lỗi quạt hút mùi kêu to khi đang chạy

Quạt hút mùi kêu to là một trong các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng quạt hút mùi kêu to đó là:

– Lỗi do việc lắp đặt ống hút dẫn khí không đúng. Những khớp nối ống bị lệch hoặc dính nhau gây ra tiếng ồn khi máy chạy.

– Do máy hoạt động với công suất lớn, lực hút của quạt lớn nên có thể hút các vật nhọn, cứng. Các vậy này sẽ va chạm với cánh quạt trong quá trình hoạt động nên gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục lỗi trong trường hợp này là: Trước tiên cần tắt thiết bị và tháo cánh quạt ra điểm tra để lấy vật nhọn ra khỏi máy. Nếu cánh bị hỏng do va chạm sẽ cần phải thay ngay một cánh quạt mới.

Lỗi máy hút mùi yếu

Máy hút mùi yếu xảy ra có thể do người sử dụng không thường xuyên vệ sinh máy đúng cách. Điều này khiến cho các lớp bụi bẩn, dầu mỡ bám trên máy lâu ngày gây giảm công suất hoạt động của máy.

Cách khắc phục lỗi máy hút mùi nhà bếp này đó là: Thường xuyên vệ sinh máy định kỳ, đúng cách. Nếu máy có bộ lọc than hoạt tính bạn cần thay 6 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả hút mùi.

Lỗi máy hút mùi không sáng đèn

Nguyên nhân dẫn tới lỗi hút mùi nhà bếp đèn không sáng này có thể do đèn bị cháy. Hoặc do nguồn điện không đảm bảo hoặc khi lắp đèn không khớp khiến đèn không sáng.

Cách khắc phục lỗi đèn của máy hút mùi không sáng: Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện xem có vấn đề gì không. Nếu nguồn điện ổn định mà đèn không sáng có thể do lỗi đèn bị cháy. Trường hợp này, bạn chỉ cần mua bóng đèn mới và thay thế chúng là được.

Lỗi quạt hút mùi không quay

Nguyên nhân dẫn tới lỗi cánh quạt hút mùi không quay có thể do cánh quạt bị kẹt, bị gãy hoặc bị cháy. Điều đó khiến cho cán quạt không thể quay được khiến máy hút mùi không hoạt động bình thường.

Cách sửa lỗi máy hút mùi nhà bếp do cánh quạt không quay như sau:

– Hãy kiểm tra nguồn điện vào cánh quạt có vấn đề gì không, có điện hay chưa.

– Kiểm tra quạt có bị gãy, bị kẹt hoặc cong vênh, bị cháy không.

Tùy vào từng nguyên nhân khiến quạt không quay sẽ có cách khắc phục phù hợp. Đối với lỗi do nguồn điện, bạn chỉ cần chỉnh lại nguồn điện. Còn nếu lỗi do cánh quạt có vấn đề cần phải thay thế cánh quạt mới.

Các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp và cách khắc phục
Bố trí máy hút mùi sai cách là lỗi thường gặp

Lỗi máy hút mùi nhà bếp xuất hiện luồng gió mạnh

Trong trường hợp, máy hút mùi để ở chế độ hút khử mùi sẽ xuất hiện một luồng gió. Nhưng nếu máy không hoạt động ở chế độ này mà vẫn thấy luồng gió mạnh thì có thể máy đang bị lỗi. 

Tốt nhất, trong trường hợp này bạn nên gọi thợ bảo hành để được khắc phục hiệu quả. Bởi bạn sẽ không thể tự khắc phục sự cố này tại nhà.

Lỗi máy hút mùi đang chạy mà đột ngột dừng lại

Máy đang chạy mà đột ngột dừng lại là một trong các lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do: 

– Nguồn điện bị mất, nguồn điện chập chờn không cung cấp đủ điện cho máy. Hoặc dây điện dẫn tới máy hút mùi bị đứt hoặc phích cắm bị lỏng lẻo.

– Máy hút mùi hoạt động quá công suất khiển động cơ tự ngắt. Hiện nay, các dòng máy hiện đại đều được trang bị rơle tự ngắt nếu nhiệt độ quá nóng. 

– Động cơ máy hút mùi bị cháy khiến máy đột ngột dừng lại khi đang hoạt động.

Tùy vào nguyên nhân bị lỗi là gì chúng ta sẽ có cách sửa chữa khác nhau. Việc xác định được chính xác lỗi máy dừng đột ngột sẽ giúp chúng ta có phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

Trên đây là một số lỗi máy hút mùi nhà bếp thường gặp và cách khắc phục mà Bluka muốn chia sẻ. Buka hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn kịp thời phát hiện và khắc phục các lỗi máy hút mùi gặp phải. Đừng quên chọn mua hút mùi chính hãng Bluka để yên tâm sử dụng lâu bền nhất.

Chat ngay