Máy hút mùi hút yếu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

13-06-2023

Thiết bị hút mùi hút yếu làm cho việc khử mùi không hiệu quả. Một số trường hợp còn máy hút mùi yếu và phát ra tiếng ồn lớn. Hãy cùng Bluka đi tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng máy hút mùi hút yếu và cùng nhau xử lý nhé.

Dấu hiệu máy hút mùi hút yếu là gì?

Máy hút mùi là một thiết bị điện tử cần thiết trong mỗi hộ gia đình. Thứ gắn liền với một căn bếp thơm tho, sạch sẽ. Bởi chức năng của máy hút mùi chính là loại bỏ mùi thức ăn và khói khi chúng ta nấu nướng.

Vì là thiết bị điện tử nên khi sử dụng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Thường gặp nhất chính là tình trạng máy hút mùi hút yếu. Hoặc một số người sẽ nhận thấy máy hút mùi chạy chậm.

Các dấu hiệu nhận biết gồm:

+ Máy hút mùi hoạt động nhưng không thể hút hết mùi, khói khi nấu nước.

+ Bạn sẽ cảm nhận được quạt hút mùi quay chậm hơn bình thường.

+ Bạn cảm thấy mùi thức ăn phảng phất trong căn bếp của gia đình…

Máy hút mùi hút yếu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục
Máy hút mùi hút yếu có thể là do công suất làm việc ở mức min

Cách kiểm tra máy hút mùi chạy yếu

Để kiểm tra máy hút mùi lục hút yếu hay không, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Cách 1: Kết nối thiết bị với nguồn điện sau đó bật máy hút mùi ở mức max. Tiếp theo dùng tay đặt bên dưới tấm chắn dầu để kiểm tra lực hút của thiết bị.

Cách 2: Tương tự, bạn có thể dùng một tờ giấy đặt dưới tấm chắn dầu. Nếu tờ giấy bị rơi xuống chứng tỏ máy thiết bị hút mùi hút yếu.

Cách 3: Vẫn để cho máy hút mùi chạy nhưng ở dưới bạn sẽ đun sôi một xoong nước và mở vung. Nếu hơi nước không được cuốn đi hết chứng tỏ máy hút mùi yếu.

Nguyên nhân máy hút mùi hút yếu là gì?

Theo các kỹ thuật viên sửa chữa, có nhiều nguyên nhân khiến hút mùi hút yếu. Lỗi này không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng đến công suất của thiết bị. Chính vì thế, chúng ta cần nắm bắt nguyên nhân để có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Nguồn điện trong gia đình bạn không phù hợp

Nếu thiết bị hút mùi của bạn chạy chậm, hút yếu thì có thể nguồn điện của gia đình bạn không phù hợp. Thường gặp nhất là tình trạng máy hút mùi hút yếu vào khung giờ cao điểm. Bởi khi này, nhu cầu sử dụng điện lớn dẫn đến việc quá tải điện.

Không chỉ máy hút mùi hút yếu mà bạn sẽ thấy các thiết bị điện khác cũng có vấn đề. Ví dụ như điều hòa không chạy, quạt chạy yếu hơn… Thậm chí là cả tình trạng quá tải dẫn đến mất điện.

Cách khắc phục: Nếu thiết bị hút mùi chạy yếu ở các khung giờ nhất định bạn không cần quá lo lắng. Bởi khi nguồn điện ổn định thì mọi thứ sẽ trở về như cũ. Bạn cũng có thể trang bị cho gia đình bộ ổn áp để ổn định điện áp, tránh quá tải.

Máy hút mùi hút yếu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục
Máy hút mùi hút yếu do cách bố trí thiết bị không hợp lý

Công suất máy hút mùi quá thấp

Có thể bạn chưa biết công suất máy hút mùi mà mình đang sử dụng là bao nhiêu. Và trên thực tế thì công suất máy hút mùi thấp thì thiết bị sẽ có lực hút yếu. Khả năng loại bỏ mùi, khó không triệt để.

+ Công suất thấp sẽ là dưới 500m3/h. 

+ Công suất trung bình sẽ là dưới 1000m3/h.

+ Công suất cao sẽ là trên 1000m3/h…

Cách khắc phục: Nếu bạn thấy thiết bị hút mùi hút yếu thì hãy kiểm tra công suất của máy. Nếu sự cố liên quan đến công suất thì cách tốt nhất là bạn nên đổi mới thiết bị. Lựa chọn hút mùi công suất cao dù cho bếp nhà bạn có diện tích lớn hay nhỏ cũng đều tốt cả.

Máy hút mùi hút yếu do tấm chắn dầu quá bẩn

Mùi và khói sẽ đi qua tấm chắn dầu và cuốn vào ống dẫn để đưa đến hộp kỹ thuật. Chính vì thế, nếu tấm chắn dầu của gia đình bạn bị bít tắc thì khả năng khử mùi sẽ không cao.

Bạn dễ dàng quan sát thấy tình trạng các lỗ thoát khí trên tấm kim loại bị dính dầu mỡ. Lâu ngày sẽ gây ra bít tắc các lỗ lông hơi. Khi này, dù cho máy hút mùi có công suất mạnh mẽ đến đâu thì mùi hôi cũng sẽ không thể được loại bỏ.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn hãy tháo tấm chắn dầu ở mặt dưới của bếp. Sau đó vệ sinh bộ phận này một cách sạch sẽ. Cuối cùng lau khô, lắp lại đúng vị trí và thử xem hút mùi có hoạt động tốt hay không. Trong quá trình sử dụng, chị em nội trợ nên dành khoảng 1-2 phút để vệ sinh tấm chắn dầu hàng ngày.

Máy hút mùi hút yếu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục
Máy hút mùi quá bẩn, tấm chắn dầu bị bít tắc khiến lực hút yếu hơn bình thường

Các lỗi đến từ linh kiện

Nếu đã loại bỏ hết các nguyên nhân nêu trên thì sẽ còn lại lỗi linh kiện. Cái này chỉ có thợ kỹ thuật mới có thể giúp bạn phát hiện và sửa chữa.

Thường gặp nhất là các lỗi động cơ quạt bị yếu hoặc tụ điện bị hỏng. Máy hút mùi hút yếu thường là máy đã có tuổi thọ lâu. Chính vì thế, nhiều khách hàng lựa chọn thay mới máy hút mùi gia đình để đảm bảo sự an toàn. Thay vì sữa chữa nhiều lần gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Trên đây là một vài tư vấn về sự cố máy hút mùi hút yếu, không khử mùi hiệu quả. Bluka hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em nội trợ biết cách sử dụng máy hút mùi. Từ đó nâng cao tuổi thọ của thiết bị điện tử trong căn bếp.

Ngay lúc này, nếu bạn muốn chọn mua những thiết bị hút mùi cao cấp với giá cạnh tranh. Hãy chủ động liên hệ với “CÔNG TY TNHH ĐT & PT THƯƠNG MẠI NHẬT ANH. Chuyên cung cấp thiết bị bếp và phụ kiện tủ bếp thông minh số lượng lớn. Hàng hóa đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng và được bảo hành chính hãng dài hạn.

+ Địa chỉ kho: Số 198 Thôn Thượng – Xã Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

+ Kinh doanh 1: 092.893.0123 (Mr. Trung) 

+ Kinh doanh 2: 092.868.0123 (Mr. Giang)

+ Kinh doanh 3: 0969.834.193 (Mr. Minh)

+ Kinh doanh 4: 0919.897.569 (Ms. Giang)

Chat ngay